แปลบทสัมภาษณ์วานวาน 1

posted on 16 Nov 2010 12:58 by wan-wan in others
ช่วงนี้ จขบ. งานเข้าหนัก...
ขอเอาของเก่าที่แปลๆ เก็บไว้มาอัพเดทคั่นเวลาไปก่อนนะขอรับ... T_T
เป็นบทสัมภาษณ์วานวาน ทางเว็บไซต์แห่งหนึ่ง
ส่วนตัวผมเห็นว่า มีจุด "สร้างแรงบันดาลใจ" มิใช่น้อย
 
 
ประวัติย่อของวานวาน

      ราชินีบล็อกสุดฮิตที่เป็นที่รู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง ตัวแทนความรู้สึกที่ดีที่สุด ของคนทำงานและนักเรียนนักศึกษา ทุกวันจะมีแฟนคลับเข้ามาคลายกลุ้มกันที่บล็อกของวานวานมากกว่าแสนคน นับตั้งแต่เปิดบล็อกจนถึงตุลาคม 2010 มียอดผู้ชมทั้งสิ้นทะลุสองร้อยล้านครั้ง ปัจจุบันเป็นบล็อกแรกที่ยอดคลิ้กทะลุร้อยล้าน และยอดผู้ชมสูงสุดของไต้หวัน

http://project.1111.com.tw/zone/personage/pro/949_2.jpg
 
เกร็ดประวัติวานวาน

     หัวล้านๆ หน้ากวนๆ ดังเป็นพลุแตกอยู่ในบล็อก
     ตั้งแต่เด็กชอบ อ่านการ์ตูน บางทีต้องแอบซื้อการ์ตูนลับหลังพ่อแม่ สมัยเรียนมัธยมมักวาดการ์ตูนในตำราเรียน โตขึ้นก็ยังติดนิสัยเขียนไดอารี่ด้วยภาพวาด จนวันนี้สมุดวาดเขียนของตนสะสมเป็นลังๆ กลายเป็นแหล่งที่มาของพล็อตเรื่อง และแรงบันดาลใจในการสร้างงาน เริ่มจากความรู้สึกอยากแบ่งปันอย่างบริสุทธิ์ใจ จนกลายมาเป็นนักเขียนอาชีพโดยบังเอิญ เรื่องราวทั้งหมด กลายมาเป็นวานวาน---ราชินีบล็อกสุดฮิตคนปัจจุบัน


วานวานร้อน---สร้างกระแสบล็อกเกอร์การ์ตูน

     ลายเส้นเรียบง่ายตวัดวาดเป็นหัวกลมเกลี้ยงๆ หน้าตายียวน แลบลิ้น เหงื่อแตกท่วมหัว---ภาพวาดวานวานร้อน ภาพแรกที่เริ่มเปิดฉากชีวิตการเป็นบล็อกเกอร์ของวานวาน นำไปสู่กระแสบล็อกเกอร์การ์ตูน ซ้ำยังบุญพาวาสนาส่ง นำพาความสำเร็จมาให้ในวันนี้ ทั้งหมดเป็นสิ่งที่เมื่อเริ่มแรกจดปากกา วานวานเองก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อน
     วานวานเปิดใจว่า ในชีวิตการเป็นนักเขียนนักวาดของเธอ ไม่มีอุปสรรคอะไรมากนัก แต่กลับรู้สึกว่าตนเป็นคนโชคดีเสียมากกว่า ด้วยข้อได้เปรียบของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ ทำให้ตนราบรื่นกว่านักเขียนมากมาย นับตั้งแต่ตีพิมพ์ผลงานชุด “...ได้ไหมเนี่ย” ทั้งหมดแปดเล่ม รับงานโฆษณา ถ่ายแบบนิตยสารแฟชั่น ร่วมงานโฆษณาสินค้า ผลิตสินค้าวานวานจำนวนมาก เมื่อเร็วๆ นี้ ยังร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง “หญิงสาวที่เรารุมจีบกันเมื่อปีนั้น” จนบัดนี้ วานวานถือได้ว่าเป็นทั้งนักเขียน นักวาดการ์ตูน นักแสดง ศิลปินที่ครบองก์แล้ว

     วานวานดูเหมือนจะโชคดี ชื่อเสียงที่เกิดขึ้นเหมือนจะได้มาด้วยโชค แต่ว่า ความโชคดีของวานวานไม่ได้เกิดขึ้นเองเฉยๆ วานวานชอบการวาดเขียนมาตั้งแต่เด็ก สมัยเรียนเคยเรียนจิตรกรรมตะวันตก (Western Painting) ปกติชอบบันทึกไดอารีด้วยการวาดรูป ไดอารี่ภาพที่เก็บไว้เต็มเป็นลังๆ เป็นหลักฐานยืนยันถึงความพยายามที่เคยทุ่มเทมาก่อน วันนี้เมื่อไหร่ที่วานวานต้องการไอเดียหรือพล็อตเรื่องสำหรับเขียนงาน ก็จะไปขุดสมบัติจากลังพวกนี้ หลังจากเข้าสังคม เริ่มทำงาน การฝึกฝนเทคนิคการวาดรูปทางคอมพิวเตอร์ และการช่างสังเกตสภาพของผู้คนในสนามอาชีพ... นานาปัจจัย ทำให้วานวานผู้มีฝีมือทางการวาดการ์ตูนอยู่แล้ว มีโอกาสเป็นผู้นำกระแสวิถีทางของบล็อก


สู้ทนกับรสชาติของชีวิต สะสมไอเดียในการสร้างงาน

     พูดถึงงานเก่าของวานวาน งานชิ้นแรกเงินเดือนไม่ถึงหนึ่งหมื่นหยวน แต่เธอทะนุถนอมวันเวลาช่วงนั้นมาก เธอบอกว่า “ฉันไปด้วยความตั้งใจที่จะเรียนรู้ฝึกงาน ไปถึงที่ทำงานยังได้ฝึกใช้คอมพิวเตอร์ บริษัทยังจ่ายเงินเดือนให้ด้วย ตอนนั้นฉันรู้สึกขอบคุณเจ้านายของฉันมาก” งานชิ้นแรกของวานวาน เธอเริ่มจากใช้โปรแกรมวาดรูปในคอมพิวเตอร์ไม่ค่อยเป็น จนกระทั่งใช้เป็น ยังมีอีกงานหนึ่ง ที่เดิมทีเธอสมัครเข้าไปในตำแหน่งของนักออกแบบภายใน แต่พอเข้าทำงานจริง กลับถูกส่งไปประจำที่หน้าไซต์งาน ต้องเป็นคนรับใช้ ซื้อโน่นซื้อนี่ ทำงานจุกจิก งานสุดท้ายคือนักออกแบบเว็บไซต์ให้กับบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ และในขณะนั้นเอง วานวานเริ่มก่อร่างสร้างฝันในวัยเด็ก
 
     ประสบการณ์การทำงานเหล่านี้ วิถีชีวิตร้อยแปดพันประการ ทำให้วานวานมองเห็นความอึดอัดกลัดกลุ้มของมนุษย์ทำงาน บ่มเพาะขึ้นเป็นพล็อตเรื่องในการวาดเขียน อีกทั้งมองหาความสุขในความทุกข์ แปลงอารมณ์ ความนึกคิดของคนทำงานให้เป็นไอเดียสร้างสรรค์ ใช้ลายเส้นเรียบง่ายสองสามเส้น นำเสนอความรู้สึกนึกคิดของคนทำงานออกมาได้อย่างเต็มๆ วาดเป็นการ์ตูนที่เข้าถึง จนต้องอมยิ้มอย่างรู้กัน อีกทั้งยังได้รับการนิยมชมชอบและตอบรับอย่างอบอุ่นจากแฟนคลับวานวานจำนวนมาก อย่างรวดเร็ว


ไม่ถูกตีกรอบ วิ่งแข่งกับเวลาต่อไป

     วานวานเล่าว่า เธอเป็นคนที่อยู่กับปัจจุบัน ไม่มีแผนการอะไรมากนักเกี่ยวกับอนาคต แต่เมื่อต้องให้ความร่วมมือกับแผนการวางหนังสือของสำนักพิมพ์ ทำให้กลายเป็นคนที่งานยุ่ง กำหนดการ ตารางงานล่วงหน้าปีกว่าสองปี ถูกจัดการเอาไว้หมดแล้วตามตารางการวางแผงของหนังสือ ความกดดันเรื่องเวลาของการส่งต้นฉบับที่กระชั้นเข้ามาทุกที เป็นบททดสอบที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเธอในฐานะของนักเขียนอิสระขณะนี้ แต่ว่า วานวานก็ยังวาดหวังว่าการสร้างงานของตนเองไม่ถูกตีกรอบและกดดันด้วยปัจจัย เรื่องเวลา เธออยากให้หนังสือทุกเล่มของเธอ ดีขึ้นกว่าเดิมทุกเล่ม ประณีตกว่าเดิมทุกเล่ม นอกจากนี้ ยังอัพเดทหน้าบล็อกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคืนกำไรให้กับการสนับสนุนด้วยดีมาตลอดของเพื่อนๆ ชาวอินเทอร์เน็ต อันเป็นเจตนารมณ์แรกเริ่ม ที่ไม่ละเลยหลงลืมแม้จะโด่งดังแล้วจากผลงานรวมเล่มก็ตามที

     ขณะสัมภาษณ์พิเศษวานวาน เธอมีผลงานเล่มใหม่วางแผง มีชื่อว่า “ไม่ต้อง NG ได้ไหมเนี่ย” เป็นผลงานเล่มต่อในซีรีย์ “...ได้ไหมเนี่ย” อันโด่งดัง ซึ่งเป็นการนำเสนอรูปแบบชีวิต ความคิดอารมณ์ของคนที่ต้องการความสุขในชีวิตประจำวัน วานวานบอกว่า “ถึงแม้ว่าการทำงานจะเป็นเรื่องกลุ้ม แต่ก็หาความสนุกจากมันได้ อย่างเช่น ในหนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่อง ‘NG’ (หมายถึงการสั่ง คัต ของผู้กำกับ) อย่าคิดว่าการ NG เป็นเรื่องล้มเหลว ความจริง NG ก็เป็นเรื่องตลกได้ NG ก็เป็นเครื่องปรุงอย่างหนึ่งของชีวิตได้ อย่าเห็นเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสเกินไป ความจริงการใช้ชีวิตก็คือความสุข สนุกเข้าไว้ก็จะดีเอง”

     วานวานยกตัวอย่างจากตัวเอง ตอนที่ตนสมัครงาน ก็เอาเรื่องการสมัครงานของตัวเองมาวาดเป็นการ์ตูน สนุกดี ทำให้การหางานไม่ใช่เรื่องหนักหนาสาหัส เธอเชื่อว่าชีวิตคนเรายากที่จะไม่ต้องเจอกับการ NG (NG ยังแปลได้ว่า ติดขัด หรืออุปสรรค) แต่เธออยากให้เรียนรู้ที่จะเติบโตจาก NG ทำให้การ NG กลายเป็นทางลัดของความก้าวหน้า วานวานพูดว่า “ถ้าหากให้ฉัน OK ตั้งแต่ครั้งแรก ฉันก็จะรู้สึกว่า เฮ่ย! ไม่จริงมั้ง? ครั้งเดียว OK เลยเหรอ กลับกลายเป็นกังวลแทน แต่ถ้ามี NG ฉันจะวางใจกว่า เพราะนั่นแสดงว่าครั้งหน้าฉันจะพัฒนายิ่งกว่านี้ ดังนั้นฉันรู้สึกว่าการทำงาน การใช้ชีวิตก็เหมือนกัน อย่ามองว่า NG เป็นความล้มเหลวอย่างหนึ่ง มันหมายความว่าครั้งหน้าจะดีกว่านี้ จะก้าวหน้ากว่านี้”
 
 
 

轉載翻譯自: 1111職能中心 徐翠薇 採訪整理 2010.11
ที่มา ศูนย์ฝึกทักษะทางวิชาชีพ 1111
สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย สีว์ชุยเวย พฤศจิกายน 2010
แปลโดย อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ยอดเยี่ยมเลยน่ะจ้ะ
haijai.com

<ul class="head_main-menu">
<li class="first health">สุขภาพ

<ul>
<li>การดูแลสุขภาพ</li>
<li>อาหารเพื่อสุขภาพ</li>
<li>ออกกำลังกาย</li>
<li>สุขภาพผู้หญิง</li>
<li>สุขภาพผู้ชาย</li>
<li>สุขภาพจิต</li>
<li>โรคและการป้องกัน</li>
<li>สมุนไพรเพื่อสุขภาพ</li>
</ul>
</li>
<li class="pregnancy">แม่ตั้งครรภ์

<ul>
<li>สุขภาพแม่ตั้งครรภ์</li>
<li>พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์</li>
<li>อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์</li>
<li>โรคขณะตั้งครรภ์</li>
<li>การคลอด</li>
<li>หลังคลอด</li>
<li>การออกกำลังกาย</li>
<li>คำถาม แม่ตั้งครรภ์สงสัย</li>
</ul>
</li>
<li class="baby">ทารกแรกเกิด

<ul>
<li>สุขภาพทารกแรกเกิด</li>
<li>ผิวทารกแรกเกิด</li>
<li>การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด</li>
<li>การดูแลทารกแรกเกิด</li>
<li>โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด</li>
<li>เลี้ยงลูกด้วยนมแม่</li>
<li>อาหารสำหรับทารก</li>
<li>คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเด็กทารก</li>
</ul>
</li>
<li class="last child">เด็กโต

<ul>
<li>สุขภาพเด็ก</li>
<li>ผิวเด็ก</li>
<li>การพัฒนาการเด็ก</li>
<li>การดูแลเด็ก</li>
<li>โรคและวัคซีนเด็ก</li>
<li>อาหารสำหรับเด็ก</li>
<li>การเล่นและการเรียนรู้</li>
<li>คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเด็ก</li>
</ul>
</li>
</ul>

#11 By haijai.com (61.91.128.141|61.91.128.141) on 2014-04-07 17:07

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ค่ะ >.< มีจุด "สร้างแรงบันดาลใจ" จริงๆด้วยแหละ!!!

#10 By Miyacatz PK on 2010-11-17 00:21

มาไทยทีเถิ๊ดดดด~~
พวกเราต้อนรับเสมอจร้า

welcome to THAILAND !!cry cry

#9 By MuMu2 on 2010-11-16 22:19

i love wan wan. ^3^

#8 By a_bow (124.121.252.241) on 2010-11-16 21:53

ถ้าคราวหน้ามาตี้เมืองไทย อย่าลืมมาแอ่วเจียงใหม่เน้อเจ้าconfused smile

#7 By แฟนพันธุ์แท้วานวาน(มั้ง) (182.53.138.41) on 2010-11-16 21:36

มาไทยนร๊าาา Hot! Hot! Hot! Hot!

#6 By Otakuman on 2010-11-16 18:15

Hot! Hot! Hot!
เยี่ยมยอดครับ

ขอบคุณสำหรับการแปลครับ
รักวานๆที่สุดในโลก :D


Hot! Hot! Hot! Hot!
Hot! Hot! Hot! Hot!

ประวัติของวานวานควรค่าแก่นำเสนอค่า ><

#3 By blear on 2010-11-16 15:50

มาไทยอีกกน้าาาาา
Hot! Hot! Hot!

#2 By ...BLACK...LIVE... on 2010-11-16 15:04


i love wanwancry

#1 By [ANA]* on 2010-11-16 14:50